Dạo gần đây có phong trào “Tôi chọn cá!”. Xuất phát từ phát ngôn gây sốc của ông Phàm – tự xưng Giám đốc đối ngoại của Formosa. “Chọn cá, tôm hay chọn nhà máy thép?!”

Một câu phát ngôn nói lên tất cả, cái miệng hại cái thân và cái kết bất ngờ.

Vì một câu nói mà cả ban lãnh đạo công ty phải cuối đầu xin lỗi, tuy nhiên điều đó không nói lên được điều gì. Vô tình câu nói đó đã chạm phải phản ứng quyết liệt của người dân. Người dân cần có việc làm, nhưng họ cần một môi trường sống tốt đẹp, yên bình và hưởng thụ những gì thiên nhiên mang lại chứ không phải vì mấy đồng lương mà nhắm mắt cho qua, những hành động huỷ hoại môi trường như vậy cần được xử lý nghiêm khắc, không khoan nhượng.

lanh dao cuoi dau xinh loi

Lãnh đạo Formosa cuối đầu xin lỗi!

 

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã xác định nước biển ở vùng xuất hiện cá chết bị nhiễm kim loại nặng! Nguyên nhân coi như đã rõ.

Vừa rồi mình có chuyến đi về Xứ biển – Hòn Gầm Ghì, hòn Thơm – Phú Quốc cùng Clb Doanh nhân DiamondClub.
Có đi tận nơi, lặn xuống biển mới thấy vẻ đẹp kỳ vĩ dưới đáy biển mà thiên nhiên ban tặng. Thật sự đẹp không thể tả các bạn ạ, rất nhiều loài cá, đủ màu sắc, những rạn san hô đẹp cực kì, làn nước biển trong veo đến mức có thể nhìn một cách rõ ràng từng chú cá nhẹ nhàng, lã lướt dưới những rạn san hô.

hòn dong ngang - phú quốc

Hòn dong ngang – phú quốc

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

20160408_110600

12987042_720052724763780_1473547678627761350_n

20160408_130158

ca bien xanh
Ấy thế mà lại có những con người vì lợi nhuận sẵn sàng gạt hết tất cả qua một bên, sẵn sàng hy sinh tất cả, huỷ hoại những vẻ đẹp đó. Huỷ hoại môi trường sống vốn yên bình đó.
Vì 1 chút lợi nhuận của bản thân họ mà sẵn sàng hy sinh hơn hàng trăm tấn cá, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, huỷ hoại môi trường thiên nhiên, cá do ngư dân đánh bắt xa bờ về bị nghi vớt cá chết.

cá chết ở miền trung

Hình ảnh – tuoitre.vn

Hình ảnh - doisongphapluat

Hình ảnh – doisongphapluat

Để giải quyết hậu quả đó, dân địa phương và đoàn viên thanh niên được huy động đào hố chôn, lấp, rải vôi khử độc.

Cá chết được bà con đào hố chôn và rắc vôi khử độc

Cá chết được bà con đào hố chôn và rắc vôi khử độc

Chính quyền địa phương cũng đã xác nhận không có chuyện thu gon bán cho thương lái tuồng vào thị trường gây hoang man như những tin đồn gần đây.
Hi vọng mọi chuyện sớm được sáng tỏ, tìm ra nguồn gốc nguyên nhân, giải quyết triệt để, trả lại môi trường trong xanh sạch đẹp vốn có mà thiên nhiên ban tặng.

Nguyễn Ngọc Nhân
Ps: Bài viết theo quan điểm cá nhân