CHƯƠNG TRÌNH CÂY DỪA BIỂN ĐẢO – CHƯƠNG TRÌNH CÓ Ý NGHĨA NHÂN VĂN SÂU SẮC

Chào các bạn, Nhân rất vui khi được đóng góp một phần sức nhỏ bé của mình – hỗ trợ kỹ thuật Website cho Chương trình CÂY DỪA BIỂN ĐẢO , đây là một chương trình mang ý nghĩa lớn về mặt nhân văn, tương lai không xa Cây dừa sẽ phủ bóng dọc bờ biển Miền Trung và Cây dừa sẽ đứng vững chãi trên biển đảo Việt Nam. Chương trình được triển khai từ 06/2014 đến nay. 

logo cay dua bien daoChương trình phối hợp giữa :

–   Hiệp Hội Dừa Việt Nam.

–   Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam .

–   Viện Nghiên cứu Dầu và Cây Có Dầu.

–   Bộ Tư Lệnh Hải Quân.

Nhân xin được trích một phần bài viết từ HIỆP HỘI DỪA VIỆT NAM:
“Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Cây dừa – biển đảo” mà Hiệp hội Dừa Việt Nam sẽ phát động ngày 16-6. Theo kế hoạch, trước tiên sẽ có 500 cây dừa và 2,5 tấn phân bón được đưa ra Trường Sa. Ngoài ra, ông Đỗ Thành Thưởng (ngụ xã Hưng Phong, Giồng Trôm) – người được mệnh danh là “vua dừa” – xác nhận sẽ tình nguyện ra đảo để hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa.

Cây dừa lùn - Cây dừa Bến Tre đã trồng thành công trên vùng đất Miền Trung

Cây dừa lùn – Giống dừa ở Bến Tre

Cây dừa lùn – Cây dừa Bến Tre đã trồng thành công trên vùng đất Miền Trung cho trái sau 2 năm

Ông Cao Bá Đăng Khoa - Phó Tổng Thư Ký - Trưởng Ban Kinh Tế Hiệp Hội Dừa Việt Nam bên cây Dừa lùn

Ông Cao Bá Đăng Khoa: Phó Tổng Thư Ký – Trưởng Ban Kinh Tế Hiệp Hội Dừa Việt Nam bên  cây Dừa lùn

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam, cho biết dừa trồng trên đảo Trường Sa Lớn và Nam Yết phát triển tốt, cho nước ngọt và không gãy đổ trong mùa dông bão. Như vậy cây dừa có khả năng phát triển tốt ở hầu hết các đảo của chúng ta.


Logo dai

“Dừa là loại cây trồng truyền thống ở nước ta từ ngàn đời, bên cạnh cây tre, dừa gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày của người Việt Nam hơn bất kỳ loại cây nào khác.
Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, dừa là một trong những loại cây trồng được ưu tiên do thích hợp với vùng đất ngập mặn, phù hợp trong thay đổi cơ cấu cây trồng khi nước mặn đang ngày càng xâm thực sâu vào nội địa. Với cấu tạo lá có dạng thùy lông chim, dừa làm giảm nộ cuồng của gió và không bị gãy đổ trong giông bão, nhờ bộ rễ chùm, dạng sợi như lớp lưới, rễ dừa còn có tác dụng giữ cho đất không bị sụt lún, sạt lở và bảo vệ được mạch nước ngầm. Bên cạnh đó, bóng dừa xanh sẽ góp phần làm dịu đi cái nắng ngày càng khắc nghiệt hơn trước hiệu ứng nhà kính.

Đặc biêt hơn những loại cây ăn trái khác, theo chu kỳ đều đặn, mỗi tháng dừa cho ta một quày và một lá, bẹ và lá dừa là chất đốt truyền thống, sóng lá dừa được dùng vào việc đan lát những sản phẩm gia dụng như: rế lót nồi, giỏ đựng quà, chổi chà, sọt rác, v.v… Trái dừa ngoài việc phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày, trong ẩm thực còn mang nhiều dược tính chữa bệnh: cơm dừa khô chữa được bệnh giun sán; nước dừa tươi thêm chút muối, lát chanh chữa cảm nắng, nước dừa tươi đun nóng với gừng chữa được bệnh sốt rét, dầu dừa làm lành da, chữa phỏng, ghẻ lở và tăng đề kháng cho da khô, dễ bị mẫn cảm rất tốt; trị được bệnh vảy nến và rất nhiều chứng bệnh khác…Vì thế hiện nay dừa là một loại thực phẩm đang được người tiêu dùng có tiền trên thế giới quan tâm sử dụng thay dần cho các loại thức uống có thành phần hóa học hiện tại.

Thêm vào đó, cây dừa còn mang giá trị biểu trưng, đại diện cho tính cách, tâm tư của con người Việt Nam gan dạ, dũng cảm, luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh”

Mục đích :Phủ xanh biển đảo, giảm nộ cuồng của gió trong mùa giông bão bổ sung thêm lượng nước ngầm, chất đốt và thực phẩm cho đồng bào chiến sỹ đảo xa. Và cũng là một trong những hình thức khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trích từ: Hiệp Hội Dừa Việt Nam

Cảm nhận: Nhân thật sự cảm thấy rất vui và hãnh diện khi được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào chương trình, tuy không lớn nhưng trong khả năng mình làm được. Hỗ trợ kỹ thuật Website cho chương trình – Website: www.cayduabiendao.com

 

BANNER CHƯƠNG TRÌNH CÂY DỪA BIỂN ĐẢO

BANNER CHƯƠNG TRÌNH CÂY DỪA BIỂN ĐẢO

GỬI CÁC BẠN THƯ NGỎ CHƯƠNG TRÌNH!

HHDVN1

HÃY GÓP MỘT PHẦN CÔNG SỨC CỦA BẠN VÌ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG!

Nguyễn Ngọc Nhân