NÂNG CAO NHẬN THỨC TRÁNH MÁNH KHOÉ CỦA THƯƠNG LÁI TRUNG QUỐC THU MUA NÔNG SẢN VIỆT

Đọc mà thấy ứa gang chia sẻ cho mọi người cùng cảnh giác, nhất là những người nông dân thật thà chất phát đang bị lừa một cách khó tin.

Mọi người ai cũng biết không nên chạy theo lợi nhuận, vì cái nhỏ mà đánh mất cái lớn. Nhưng lại chưa nhận thức được sự nguy hiểm của bọn thương lái trá hình

Việc thương lái Trung Quốc đến Việt Nam thu mua những thứ dị biệt không còn xa lạ với nông dân. Thế nhưng, sau bài học ốc bươu vàng, móng trâu, đỉa… người dân vẫn mắc bẫy.

Những loại nông sản như lá khoai lang, bông thanh long non, cau non, lá mãng cầu xiêm… tưởng không có giá trị lại được thương lái thu mua với giá cao khiến người dân không khỏi bất ngờ.
Những loại hàng hóa này thường không được giao thương trên thị trường nên các thương lái Trung Quốc ra giá cũng đặc biệt.
Thương lái thường tung tin đồn thu mua nông sản lạ với giá cao và nhận mua số lượng lớn.
Thấy có lợi, tiểu thương người địa phương đã bỏ tiền mặt, thậm chí một số người vay vốn lãi suất cao để gom hàng.
Hầu hết những thứ thương lái Trung Quốc thu mua đều có vẻ không nhiều tác dụng hay giá trị kinh tế. Vì thế, nông dân nghèo thấy “của bỏ đi” được giá hời nên không ngần ngại thu hoạch bán.
Tuy nhiên, việc trẩy lá, hái quả… bán ồ ạt có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất mùa, sản phẩm giảm chất lượng.
Khi tiểu thương Việt đã thu gom được một lượng hàng lớn, thương lái Trung Quốc bỗng nhiên biến mất hoặc từ chối mua, vì lý do hàng không đạt yêu cầu.
Nông sản lạ ùn ứ, không bán được, tiểu thương Việt ôm “trái đắng” vì không biết xử lý hàng mua về như thế nào. Nông dân canh cánh nỗi lo mùa màng bị ảnh hưởng.
Theo: Soha.vn
Bài viết được chia sẽ nhằm mục đích lan toả thông tin, giúp truyền tải thông điệp cần thiết đến nhiều người nhằm góp phần nâng cao nhận thức và không bị mắc lừa bởi những trò bẩn của bọn thương lái nước ngoài.
– Vừa rồi trong chuyến đi từ thiện ở An Giang, Nhân còn nghe nói người tq thu mua cây Thốt Nốt lâu năm với giá 500.000đ/ Cây.
“Theo một chủ cơ sở sản xuất đường thốt nốt có tiếng ở huyện Tịnh Biên, một cây thốt nốt trồng khoảng 20 năm mới khai thác được lượng nước ổn định. Bình quân mỗi cây thốt nốt cho từ 3 – 4 lít nước/ngày. Không cần phải tính giá trị cao khi bỏ mối cho các quán giải khát, nếu đem nấu đường cũng được hơn nửa ký, tương đương khoảng 10.000 đồng/cây/ngày. Như vậy, nếu chịu khó bỏ công trèo cây lấy nước, mỗi cây thốt nốt có thể cho thu nhập 300.000 đồng/tháng, liên tục 8 tháng/năm (mùa nắng). Đó là chưa kể đến giá trị từ trái, lá cây thốt nốt. Ở vùng Bảy Núi, mỗi gia đình trồng ít cũng 4 – 5 cây, nhiều thì đến vài trăm cây thốt nốt, mang lại nguồn thu nhập khá ổn định.Thời gian gần đây, thương lái phía Bắc đến thu mua nguyên cây thốt nốt nhưng giá bán không quá 500.000 đồng/cây đối với loại thốt nốt từ 20 năm tuổi trở lên. Đối với loại cây từ 10 đến dưới 20 năm tuổi, giá bán chỉ 250.000 – 400.000 đồng/cây. Rõ ràng, giá bán này chỉ tương đương chưa tới 2 tháng khai thác cây thốt nốt. Việc bán cả cây thốt nốt tuy có tạo việc làm cho lao động địa phương (tham gia bứng cây, rọc lá, vận chuyển ra đường cái…) nhưng tiền công lại chẳng bao nhiêu, chỉ là nhất thời, không ổn định so với khai thác cây thốt nốt hàng ngày.”[Tiếp tục cập nhật….]